Doanh nghiệp

Thu tiền nhưng trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Ngày đăng: 26-07-2017 | Lượt xem: 103

Liên quan đến vụ chị Phan Thị Viện (xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh bị Cty TNHH Smart Media (TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trốn tránh, trì hoãn thực hiện nghĩa vụ trả lương, theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, Cty còn chưa đăng ký thang, bảng lương với phòng LĐTBXH theo quy định, cũng như chưa tham gia đóng BHXH cho người lao động (NLĐ).

 

Thu tiền nhưng trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Chưa đăng ký thang, bảng lương

Để có thêm thông tin về vụ việc này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Mạnh Hùng - Phó phòng LĐTBXH TP.Vĩnh Yên, địa phương nơi Cty TNHH Smart Media đặt trụ sở. Sau khi kiểm tra thông tin, ông Hùng khẳng định, Cty chưa đăng ký thang, bảng lương tại phòng. Hành vi này đã vi phạm Nghị định số 88/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Điều 13 của Nghị định này quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện theo quy định; phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động hoặc xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, trong đơn gửi đến Báo Lao Động, chị Viện cũng phản ánh, Cty đã trừ mức đóng BHXH của chị cũng như nhiều NLĐ, nhưng đã không tham gia BHXH cho NLĐ; và khi nhân viên nghỉ việc, Cty cũng không có động thái trả lại số tiền đó. Theo chị Vũ Thị Duyên (nguyên là nhân viên nội dung của Cty), tuy không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho NLĐ, nhưng Cty vẫn trừ nộp BHXH của chị 2 tháng. Hiện chị Duyên đã có ý kiến đòi nhưng phía Cty vẫn trây ỳ không trả. Cũng theo chị Duyên, việc Cty chậm lương của NLĐ là thường xuyên.

Ông Nguyễn Văn Nguyên - Giám đốc BHXH TP.Vĩnh Yên - sau khi rà soát danh sách thu BHXH, khẳng định Cty TNHH Smart Media không có tên trong danh sách thu bảo hiểm của BHXH TP.Vĩnh Yên, điều này đồng nghĩa Cty chưa tham gia BHXH cho NLĐ, chưa tham gia BHXH cho NLĐ của Cty. Ông cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phóng viên, ông sẽ cho kiểm tra; nếu cần sẽ mời cả đại diện phòng LĐTBXH và LĐLĐ TP.Vĩnh Yên cùng xuống. Sau đó, cơ quan BHXH có văn bản phát hành xuống yêu cầu đơn vị thực hiện nghiêm quy định pháp luật về BHXH.

Không ký HĐLĐ cho NLĐ là vi phạm pháp luật

Như bài báo trước đã thông tin, trong đơn gửi đến Báo Lao Động, chị Viện phản ánh, hết thời gian thử việc, ngày 30.4, chị hoàn thành tốt công việc và được nhận làm nhân viên chính thức với thời hạn hợp đồng là 1 năm, mức lương 3,5 triệu đồng, phụ cấp, trợ cấp 1.080.000 đồng. Tuy nhiên, theo chị, Cty vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với chị.

Điều 29 Bộ luật Lao động quy định, kết thúc thời gian thử việc, khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết HĐLĐ với NLĐ. Điều 6 Nghị định số 88/2015 cũng quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi kết thúc thời gian thử việc, NLĐ vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết HĐLĐ với NLĐ. Bên cạnh đó, Điều 16 Bộ luật Lao động quy định, HĐLĐ phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 2 bản, NLĐ giữ một bản, người sử dụng lao động giữ 1 bản. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng, các bên có thể giao kết HĐLĐ bằng lời nói. Như vậy, nếu sau thời gian thử việc, NLĐ được nhận chính thức mà Cty không ký HĐLĐ bằng văn bản là vi phạm pháp luật.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc, bà Trần Thị Phượng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Vĩnh Yên - cho biết, cho đến thời điểm này, Cty TNHH Smart Media vẫn chưa thành lập CĐCS. Bà Phượng đã cho người liên hệ với số điện thoại được cho là của ông Hoàng Văn Quyết (do chị Viện cung cấp trong đơn), nhưng cũng không liên lạc được.