Tin tức

Cùng nhìn vào kết quả kinh doanh của Bảo Minh

Ngày đăng: 09-05-2017 | Lượt xem: 558

Không chỉ đơn thuần là tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận, việc chỉ số ROE tăng mạnh cũng là chỉ dấu cho thấy năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh xếp hàng “chiếu trên” so với hầu hết các công ty bảo hiểm phi nhân thọ khác trên thị trường.

 Cùng nhìn vào kết quả kinh doanh của Bảo Minh

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017

Báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, tổ chức vào cuối tháng 4/2017, ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh cho biết, năm 2016, Bảo Minh đạt tổng doanh thu 3.750 tỷ đồng, bằng 104,48% kế hoạch, tăng trưởng 111,87%. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc là 3.102 tỷ đồng, doanh thu nhận tái bảo hiểm là 371 tỷ đồng và doanh thu từ hoạt động tài chính là 277 tỷ đồng.

Với kết quả này, năm 2016, Bảo Minh đã đạt lợi nhuận trước thuế 222,7 tỷ đồng, bằng 147,51% so với kế hoạch. Đặc biệt, lợi nhuận thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm cả năm 2016 đạt 48,9 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trước thuế /doanh thu đạt 5,9 %.

Theo lý giải từ Bảo Minh, năm 2016, doanh thu đầu tư của Tổng công ty tăng đột biến chủ yếu là do đã bán cổ phần ở Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI). Cũng nhờ đó, hiệu quả kinh doanh của Bảo Minh trong năm 2016 đã đứng thứ hai trên thị trường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm, “soi” kết quả kinh doanh của các công ty bảo hiểm, nếu chỉ nhìn tổng doanh thu, doanh thu phí bảo hiểm gốc là chưa đủ. Bởi hiện nay, các nhà đầu tư, các cổ đông, thậm chí là khách hàng của các công ty bảo hiểm đều rất quan tâm tới lợi nhuận, tới cổ tức được chia, tới hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững của doanh nghiệp đó. Và một trong những chỉ số quan trọng rất được quan tâm, đó chính là chỉ số ROE (tỷ suất lãi sau thuế trên vốn chủ sở hữu).

“ROE càng cao chứng tỏ công ty sử dụng đồng vốn có hiệu quả, khả năng thu hồi vốn của các cổ đông cao, và tất nhiên đây cũng là yếu tố đánh giá năng lực quản trị, điều hành một doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả ”, một chuyên gia cho biết. ROE cũng chính là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đo lường “sức khỏe tài chính” của doanh nghiệp bảo hiểm. Bởi thế, câu hỏi đặt ra là, “sức khỏe tài chính” của Bảo Minh đến đâu?

Nhìn vào kết quả kinh doanh của Bảo Minh trong những năm gần đây, có thể thấy, ROE đang dần tăng lên. Cụ thể, nếu như năm 2013 chỉ là 4,19%, năm 2014: 5,51%, năm 2015 là 5,84% và năm 2016 tăng lên 8,4%.

Cùng nhìn vào kết quả kinh doanh của Bảo Minh 1
 

Trong khi đó, cả PTI và Bảo hiểm PVI mặc dù tăng doanh thu, nhưng tỷ lệ ROE lại có xu hướng giảm mạnh. Cụ thể, ROE của PTI giảm từ 8,7% năm 2015 xuống còn 5,87% năm 2016 và ROE của Bảo hiểm PVI giảm từ 10,99 % năm 2015 xuống còn 3,29% năm 2016.

Mặc dù so với Bảo Việt, đơn vị đang dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay, thì ROE của Bảo Minh còn có phần thua kém. Tuy nhiên, nếu nhìn vào “hành trình đi ngược” của PTI và PVI, có thể thấy, “sức khỏe tài chính” của Bảo Minh đang dần được cải thiện, kinh doanh ngày càng hiệu quả hơn. Đó là kết quả của việc những năm gần đây, Bảo Minh đã nỗ lực giữ vững tốc độ tăng trưởng doanh thu, đặc biệt kiểm soát rủi ro từ khâu khai thác, giám định, bồi thường, cũng như kiểm soát tốt chi phí quản lý, chi phí bán hàng, đảm bảo từng đồng vốn kinh doanh có hiệu quả cao.

Có lẽ đấy cũng chính là lý do mà tại Đại hội cổ đông thường niên 2017, ông Kwok Wing Tam, đại diện First Land, một cổ đông ngoại của Bảo Minh đã bày tỏ sự vui mừng khi trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt nhưng Bảo Minh vẫn giữ vững vị trí top đầu trên thị trường bảo hiểm.

Cùng nhìn vào kết quả kinh doanh của Bảo Minh 2
 
Các cổ đông trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017

Theo ông Kwok Wing Tam, thì giá cổ phiếu của Bảo Minh đã tăng gấp đôi, kể từ khi First Land mua, cổ tức qua các năm hợp lý. Năm nay, Bảo Minh đã thông qua kế hoạch trả cổ tức 10% vốn điều lệ đã góp.

“First Land lạc quan về thị trường bảo hiểm Việt Nam, và có thể sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ góp vốn vào Bảo Minh khi có cơ hội”, ông Kwok Wing Tam nói.

Năm 2017, Bảo Minh đặt mục tiêu đạt doanh thu 3.918 tỷ đồng, tăng trưởng 4,5% so với kết quả thực hiện năm 2016, kế hoạch lợi nhuận sau thuế lại giảm 10%, tương ứng khoảng 163 tỷ đồng. Lý do là vì năm nay, Bảo Minh sẽ không còn các khoản lợi nhuận lớn từ hoạt động đầu tư giống như năm trước.

Tuy vậy, theo ông Trần Vịnh Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bảo Minh, Bảo Minh vẫn sẽ nỗ lực để duy trì tỷ suất sinh lợi cho cổ đông không thấp hơn 7,5% - một con số vẫn ở mức khá cao trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay.

Theo cafebiz