Tin tức

Bế tắc việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm tại Nghệ An

Ngày đăng: 15-06-2017 | Lượt xem: 1203

Theo Luật BHXH 2014, có hiệu lực từ năm 2016, tổ chức Công đoàn (CĐ) có trách nhiệm khởi kiện các doanh nghiệp (DN) nợ, trốn đóng BHXH. Tại Nghệ An, mặc dù LĐLĐ các cấp rất quyết liệt, song việc khởi kiện đang bế tắc. Điển hình là 14 hồ sơ khởi kiện của LĐLĐ TP. Vinh bị tòa án trả lại.

Bế tắc việc khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm tại Nghệ An

 

Theo LĐLĐ TP. Vinh, đến ngày 3.3.2017, LĐLĐ TP. Vinh đã làm thủ tục khởi kiện 23 đơn vị nợ BHXH. Cơ quan LĐLĐ tỉnh đã hoàn tất 14 bộ hồ sơ gửi lên TAND TP. Vinh. Tuy nhiên, vừa qua cả 14 bộ hồ sơ này đều bị trả lại vì một lý do giống nhau: Hồ sơ chưa có tên, địa chỉ cụ thể của người bị xâm hại về quyền và chưa thể hiện có sự tranh chấp về quyền lợi của người lao động.

Nguyên nhân, theo giải thích của ông Nguyễn Xuân Thắng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Vinh, là Tòa án cho rằng chưa có đơn của người bị thiệt hại về quyền (công nhân lao động). “Trong các quy định về thủ tục cho một vụ kiện của CĐ kiện DN thì không yêu cầu người lao động có đơn. Mặt khác, người lao động cũng không biết được việc DN nợ bảo hiểm; họ chỉ ký nhận vào bảng lương, còn thông báo nợ bảo hiểm của cơ quan BHXH cũng không được phổ biến cho người lao động”.

Là người được giao trách nhiệm chuẩn bị khởi kiện DN và đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết, rất mệt mỏi vì các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ khởi kiện. “Nếu trước đây, ngành BHXH chỉ cần chốt số nợ là khởi kiện, tòa thụ lý ngay, thì nay phải qua nhiều thủ tục, có nhiều chứng cứ, tài liệu chứng minh đi kèm như: Văn bản hòa giải về giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền; giấy ủy quyền của tổ chức công đoàn cơ sở”.

Theo ông Thắng, khó nhất là việc CĐ cơ sở ủy quyền, bởi vì họ là người làm công ăn lương và có mối quan hệ về mặt tình cảm với chủ DN, nên không ai đứng ra viết đơn khởi kiện hay ủy quyền. Do đó, trong 14 hồ sơ khởi kiện mà LĐLĐ TP. Vinh gửi đến tòa án, đều là các DN chưa có tổ chức CĐ. Đây là vướng mắc mà nếu không có giải pháp tháo gỡ, thì việc khởi kiện các DN nợ bảo hiểm sẽ bế tắc.

Các đây 3 tháng, LĐLĐ TP. Vinh phối hợp với UBND, tòa án, BHXH thành phố tổ chức buổi làm việc nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác khởi kiện các DN nợ BHXH. Tại buổi làm việc này, ông Trần Anh Sáng - Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP. Vinh - khẳng định: Tòa án sẽ cùng LĐLĐ thành phố phối hợp để giải quyết một số thủ tục trong quá trình thụ lý; vấn đề hồ sơ khởi kiện thiếu, khi thụ lý đơn tòa án sẽ linh hoạt trong giải quyết hồ sơ và yêu cầu bổ sung sau. Tuy nhiên, khi hồ sơ được gửi đến, TAND TP. Vinh trả lại, với lý do như trên. PV Báo Lao Động đã liên hệ với ông Trần Anh Sáng, nhưng ông này lại đề nghị làm việc với… LĐLĐ tỉnh.

Được biết, sắp tới TAND Tối cao và Tổng LĐLĐVN sẽ có họp bàn và ra văn bản hướng dẫn cụ thể về thủ tục, quy trình khởi kiện các vụ án tổ chức CĐ kiện DN đòi nợ BHXH cho người lao động. Hy vọng văn bản này sẽ khơi thông được những vướng mắc lâu nay.